7 ngộ nhận về đậu nành và sự thật

Thực phẩm nào cũng có những tin đồn và đậu nành cũng không ngoại lệ. Vì những truyền miệng không căn cứ, nhiều người đã hạn chế sử dụng đậu nành dù thực phẩm này có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu đậu nành như những tin đồn, chắc chắn nước Mỹ không để nông dân của họ trồng hàng triệu hecta đậu nành để làm thực phẩm cho cho người dân, người Nhật cũng không chọn đậu nành để chế biến ra những món ăn để ăn hàng ngày.

Dưới đây là những sự thật đã được khoa học kiểm chứng.

 

Lầm tưởng 1: Làm tăng estrogen

Tin đồn: Đậu nành nguyên chất có thể khiến người dùng tăng lượng estrogen, hormone có sẵn trong cơ thể người.

Sự thật: Trong đậu nành nguyên chất có chứa Isoflavones, thuộc nhóm phytoestrogen tự nhiên (cấu trúc gần giống hormone estrogen). Tuy nhiên, Isoflavones và estrogen là 2 phân tử rất khác nhau và có các tác động sinh lý khác biệt. Isoflavones được phân loại chính xác là một thụ thể điều biến estrogen chọn lọc (SERMs). SERMs có tác động chọn lọc lên mô tế bào. Chúng có tác động tương tự với estrogen trên một số loại mô cụ thể và tác động ngược với estrogen trên một số mô khác, và với một số loại mô lại không có bất kì tác động nào .

 

uống sữa đậu nành gây vô sinh nam giới

Cấu trúc của Isoflavones tương tự estrogen nhưng có tác dụng sinh lý khác biệt

 

Do đó, Isoflavones của đậu nành có khả năng giúp da đẹp hơn nhưng lại ngăn ngừa các hoạt động của estrogen, vì vậy nó đóng vai trò tích cực trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

 

uống sữa đậu nành gây vô sinh nam giới Ngoài việc giúp làn da trở nên tươi tắn, rạng rỡ, đậu nành còn khả năng ngăn ngừa các hoạt động của estrogen, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

 

Lầm tưởng 2: Làm giảm cholesterol

Tin đồn: Đạm có trong đậu nành không tạo nên sự khác biệt trong việc giảm cholesterol.

Sự thật: Không những có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cung cấp đạm cho cơ thể mà đậu nành còn được Hiệp hội sức khỏe Mỹ (FDA) khuyên người dân nên ăn 25gr đậu nành mỗi ngày như là một phần của chế độ ăn kiêng ít chất béo bão hòa và cholesterol. Chế độ ăn được gợi ý này là một cách hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đậu nành có khả năng làm giảm cholesterol lipoprotein, loại cholesterol khiến chúng ta dễ bị mắc bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, Isoflavones cũng có thể trực tiếp cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu khác gần đây cho thấy rằng đạm trong đậu nành giàu Isoflavones có tác dụng ức chế sự tiến triển của xơ vữa động mạch cận lâm sàng ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

uống sữa đậu nành gây vô sinh nam giới

Hiệp hội sức khỏe (FDA) khuyến khích sử dụng 25g đậu nành mỗi ngày, giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

 

Lầm tưởng 3: Ảnh hưởng tuyến giáp

Tin đồn: Thực phẩm từ đậu nành có thể khiến tuyến giáp bị suy giảm chức năng hoạt động.

Sự thật: Đậu nành không hề ảnh hướng đến chức năng hoạt động của tuyến giáp và những người đang phải dùng thuốc trị suy giảm chức năng tuyến giáp cũng không hề phải kiêng món ăn này.

Đến nay, đã có hơn 20 nghiên cứu lâm sàng chứng minh Isoflavones không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của những người khỏe mạnh .

 

Lầm tưởng 4: Ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, đậu nành gây vô sinh cho nam giới

Tin đồn: Đàn ông ăn nhiều các thực phẩm chế biến từ đậu nành sẽ giảm số lượng tinh trùng, gây vô sinh vì trong đậu nành có chứa Isoflavones

Sự thật: Đây chỉ là tin đồn suy đoán và không có nghiên cứu cụ thể để chứng minh. Theo các nhà dinh dưỡng học, Isoflavones trong đậu nành không phải là estrogen. Bên cạnh đó, Isoflavones có trong đậu nành là Isoflavones thực vật tự nhiên, yếu hơn 500 lần so với estrogen của động vật, chưa kể chúng có tác dụng hoàn toàn khác nhau trên cơ thể người. Isoflavones không hề ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng.

 

uống sữa đậu nành gây vô sinh nam giới

Isoflavones có trong đậu nành không phải là estrogen nên không làm ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng ở nam giới

 

Lầm tưởng 5: Gây nữ tính hóa

Tin đồn:  Ăn nhiều đậu phụ, uống sữa đậu nành nhiều sẽ khiến các bé trai trở nên nữ tính.

Sự thật: Câu trả lời cũng tương tự như trên. Đến nay, các cơ quan quản lý thuốc, Cục Thuốc và Thực phẩm (FDA) của Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nào về việc nam giới sử dụng, uống sữa đậu nành mà thậm chí còn khuyên mọi người nên dùng đậu nành được nấu chín mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

 

Lầm tưởng 6: Gây dị ứng

Tin đồn: Nhiều người cho rằng bị dị ứng với các thực phẩm từ đậu nành.

Sự thật: Có một tỷ lệ rất nhỏ dân số thế giới bị dị ứng với đạm có trong các loại đậu, trong đó có đậu nành. Tuy nhiên, nếu so với tỷ lệ bị dị ứng với đạm trong sữa động vật thì dị ứng với đậu nành lại thấp hơn khoảng 80 lần. Theo Trường Đại học về dị ứng, hen suyễn và dịch tễ học của Mỹ, khi khảo sát dân số Mỹ dưới 18 tuổi, có khoảng 32% bị dị ứng với thành phần của sữa động vật, 29% dị ứng lạc (đậu phộng), 18% dị ứng trứng và chỉ 0,4% bị dị ứng với đạm có trong đậu nành. Như vậy đậu nành vẫn là thực phẩm an toàn bậc nhất.

 

Lầm tưởng 7: Gây ung thư vú

Tin đồn: Bệnh nhân ung thư vú nên tránh xa các thực phẩm làm từ đậu nành.

Sự thật: Thực phẩm làm từ đậu nành rất an toàn và thậm chí còn có lợi cho bệnh nhân ung thư vú cũng như những người có nguy cơ bị ung thư vú cao. Một nghiên cứu gần đây trên hơn 9.500 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú ở Mỹ và Trung Quốc cho thấy, những người tiêu thụ từ 10mg Isoflavones trở lên mỗi ngày sẽ giảm được 25% cơ hội bị ung thư vú tái phát hơn những người chỉ tiêu thụ dưới 4mg Isoflavones/ngày. Viện nghiên cứu ung thư vú Mỹ và Hiệp hội ung thư Mỹ đều kết luận thực phẩm chế biến từ đậu nành an toàn cho bệnh nhân ung thư vú.

 

 Theo daunanhdinhduonglanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *